Cứ chế nhạo Anh đi, nhưng bóng đá thật sự đã về nhà!

Để bắt đầu thông điệp chỉ kéo dài vỏn vẹn 37 giây gửi tới toàn nước Anh trước trận chung kết EURO 2020, HLV Gareth Southgate nhắn nhủ: “Chúng tôi hi vọng hi vọng có thể đại diện cho các bạn đúng cách”. Và người hâm mộ dù muốn cũng không thể phủ nhận được rằng Tam sư đã rất tiến bộ so với bóng hình quá khứ.

Lịch thi đấu EURO 2020

Nhận định Bóng đá và Nhận định EURO 2020

Game dự đoán Euro 2020

Nước Anh, người Anh, truyền thông Anh và ĐT Anh là những dạng quan hệ dị biệt. Họ là một những chuyên gia bới móc nhau. Họ kì vọng nhau nhưng đồng thời cũng luôn nghi ngờ. Họ thương nhau nhưng toàn hành động như thể căm thù nhau.

Cảnh tượng trước và sau trận chung kết ở Wembley là minh chứng rõ ràng nhất. Ngày hội toàn dân với ngập sắc cờ hoa biến thành thung lũng buồn u ám, thành biển nước mắt đau thương và thành võ đài cho những kẻ quá khích xả giận.

Tất cả chỉ vì một cú sút luân lưu thôi sao? Nếu đổ lỗi hết cho Bukayo Saka thì người Anh cũng có thể đặt ngược lại vấn đề. Họ cũng chỉ cách vinh quang có một chút xíu, rất gần rồi. Thế có nghĩa là thầy trò Southgate đã đi đúng đường.

Đương nhiên, bắt 60 triệu người dân Anh đang suy sụp phải nghĩ thoáng ra là điều quá khó vào lúc này. Nhưng nỗi đau càng lớn chứng tỏ tình cảm thật sự nhiều. Trong hơn 4 tuần qua, ĐT Anh đã tái xây dựng thành công mối liên kết với cộng đồng.

Như đã nói ở trên, họ từng rất khăng khít nhưng cũng đã có lúc như kẻ thù của nhau. Và cho đến trước khi Saka thực hiện lượt sút định mệnh, đôi bên lại về bên nhau như tình nhân. Bây giờ, thì lại như một cặp đôi chuẩn bị đưa nhau ra tòa.

Southgate có thể (chỉ có thể thôi) đã sai lầm khi tin tưởng vào những cầu thủ trẻ ở thời khắc không nên. Nhưng đây vẫn là Southgate mà chúng ta biết mà, vẫn là người tin tưởng những Rashford, Sancho và Saka trong suốt thời gian qua. Ông đâu có khác gì. Và sự khác biệt có lẽ chỉ nằm ở thành quả mà thôi.

ĐT Anh còn có thể tiến xa hơn nữa

Thử tưởng tượng xem, nếu Saka thực hiện thành công lượt sút của mình, hay trước đó là Rashford và Sancho, thế giới của Southgate có đảo ngược lại so với bây giờ không? Chắc chắn có, nhưng không ai muốn nói về “nếu” khi thua.

Dẫu vậy, cần mở to mắt để nhìn vào thực tại rằng Southgate là HLV hiếm hoi đưa ĐT Anh vào đến 2 trận bán kết liên tiếp ở World Cup và EURO. Chính ông đã mở đường cho một thế hệ Tam sư mới, với không chỉ triết lý mới, đội hình mới, mà còn là hi vọng mới.

Trước khi Southgate tiếp quản, Anh là đội tuyển bị loại từ vòng bảng World Cup 2014 và vòng 1/8 EURO 2016. Họ thực tế chẳng có gì cả, ngoài vinh quang quá khứ đã phủ bụi của mình. Người Anh có thể tự hào về Premier League nhưng một sản phẩm bóng đá công nghiệp chẳng phải là thứ có thể đại diện cho quốc gia ở những giải đấu lớn.

Thế nên, nếu đây không phải “bóng đá” mà người Anh muốn, thì còn thế nào? Thế hệ trong tay Southgate còn có thể ở bên nhau từ 2-3 chiến dịch khác nữa. Họ có những tài năng, và một người quản lý luôn nghĩ tới tài năng. Southgate có thể chưa làm ra cái mới, nhưng sẵn sàng đập bỏ cái cũ, và đó chính là chìa khóa quan trọng nhất cho một nền thể thao.

Bóng đá thật sự đã đi về nhà, chỉ là ĐT Anh chưa vô địch mà thôi. Mà so với những kẻ khác, đội vào tới trận chung kết thì mới có khả năng vô địch chứ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *