Ngoại hạng Anh lại khiến fan đau đầu: Luật chạm tay mới vẫn dễ gây tranh cãi

Trong mùa giải trước của Ngoại hạng Anh, VAR là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất. Rất nhiều bàn thắng không được công nhận hay tình huống bóng chạm tay nhảy cảm đã được thổi phạt hoặc không thổi phạt đều gây ra dư luận trái chiều.

Ngoại hạng Anh lại khiến fan đau đầu: Luật chạm tay mới vẫn dễ gây tranh cãi - 1

 

VAR là một trong những điều gây tranh cãi nhất ở trong mùa giải trước

Bởi vậy, trưởng ban điều hành trọng tài của Ngoại hạng Anh Mike Riley đã cùng hội đồng ban tổ chức giải đấu đã bàn bạc và đưa ra một số thay đổi trong luật VAR ở mùa giải tới đây. Mục tiêu hướng tới là bảo vệ đội bóng tấn công trong những tình huống có thể gây bất lợi cho họ.

Điều đáng kể đầu tiên được nhắc tới là đường kẻ vạch xác định việt vị sẽ nhỏ hơn so với trước. Chưa rõ, độ rộng của vạch kẻ là bao nhiêu nhưng quyết định này nhắm vào những trường hợp ngón tay hoặc ngón chân khiến cầu thủ bị bắt việt vị như ở mùa giải trước.

Một điểm đáng chú ý khác là quá trình kiểm tra của VAR sẽ không được chiếu lên màn hình lớn tại SVĐ hay quay chi tiết trên truyền hình mà chỉ có ảnh kết quả cuối cùng được đưa lên. Điều này dự kiến sẽ làm giảm tranh cãi từ tất cả các bên. Cũng liên quan đến việt vị, FIFA mới công bố phần bên dưới nách cũng được xác định là phần cơ thể có thể gây việt vị nếu nhô xuống sâu hơn hậu vệ đối phương.

Ngoại hạng Anh lại khiến fan đau đầu: Luật chạm tay mới vẫn dễ gây tranh cãi - 3

Luật để bóng chạm tay mới sẽ gây nhiều tranh cãi

Những pha bóng chạm tay trong vòng cấm ở mùa trước đã tạo nên cực kỳ nhiều tranh cãi dù có VAR và thậm chí ban tổ chức phải đổi luật giữa chừng để làm xoa dịu các bên. Ở mùa giải này, Ngoại hạng Anh không muốn điều đó lặp lại nên sớm đưa ra luật.

Theo đó, những tình huống không cố tình để bóng chạm tay và không trực tiếp tạo nên bàn thắng (ghi bàn, kiến tạo) sẽ không bị tính là phạm luật. Ngoài ra, luật mới cũng cho các trọng tài thêm quyền lực khi “những vị vua áo đen” có thể xem xét cầu thủ để bóng chạm tay “cố tính làm to người ra”.

Các trọng tài sẽ nhận xét xem cầu thủ để bóng chạm tay có cố tính vung cánh tay để tạo ra lợi thế trong pha tranh chấp hay không. Nếu có, pha bóng để chạm tay ấy sẽ bị tính là một lỗi. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều vào phán đoán của trọng tài và việc nổ ra tranh cãi là điều khó tránh khỏi.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/ngoai-hang-anh-lai-khien-fan-dau-dau-luat-cham-tay-moi-van-de-…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *