Rashford phản pháo vì bị chỉ trích làm từ thiện để PR kiếm tài trợ

Rashford đã có những phản hồi trước việc anh là nhân vật trung tâm của một loạt bài viết công kích hoạt động từ thiện của mình.

 

 

 

ĐT Anh vào chung kết EURO 2020 đáng lẽ nên được xem là một thành tích đáng mừng cho một ĐTQG đã không đến gần một danh hiệu quốc tế kể từ năm 1966. Thế nhưng thất bại trước Italia trong trận chung kết khiến những mặt xấu xí của CĐV Anh nói riêng và một bộ phận công chúng nước này nói chung được bộc lộ.

 

Rashford phản pháo vì bị chỉ trích làm từ thiện để PR kiếm tài trợ - 1

 

Rashford bỏ nhiều công sức vào các hoạt động hỗ trợ thực phẩm & giáo dục cho trẻ em khó khăn

Rashford, Saka và Sancho, 3 cầu thủ đá hỏng loạt luân lưu, đã bị chỉ trích gay gắt trên mạng xã hội và các phương tiện báo chí, nhưng đi kèm theo đó là những lời lăng lạ có yếu tố phân biệt sắc tộc. Trong 3 người, Rashford là nhân vật được quan tâm nhất bởi ngoài bóng đá, anh còn tham gia hoạt động từ thiện lẫn vận động chính trị.

Mặc dù chỉ là những sự vận động chính sách nhằm giúp trẻ em có điều kiện được ăn no mặc ấm và tiếp cận với sách vở, nhưng Rashford bị không ít bộ phận truyền thông Anh nhắm đến vì anh là người da đen và có một sự nghiệp bóng đá thành công với nền tảng tài chính vững vàng. Mới đây nhất tạp chí The Spectator tại Anh đã công bố họ sẽ đăng một loạt bài viết “phơi bày” những lợi nhuận Rashford thu được trong quá trình hoạt động từ thiện.

Thực tế nội dung trong các bài báo của The Spectator chỉ xoay quanh việc Rashford nhờ các hoạt động từ thiện đã sử dụng hình ảnh của mình để kiếm tài trợ và chỉ trích một cầu thủ bóng đá kiếm tiền bên ngoài sân cỏ. Tờ này vờ như không biết rằng cầu thủ bóng đá có tài trợ là điều rất bình thường hiện nay, và tỏ ra miễn cưỡng khi phải nhắc đến việc hầu hết số tiền Rashford kiếm từ tài trợ đều được đổ vào các chương trình từ thiện anh ủng hộ.

Rashford đã phản bác lại trên Twitter qua 4 dòng Tweet khác nhau. “Vừa nghe nói Spectator đang định lên bài báo về những lợi nhuận tôi hưởng từ các hoạt động thương mại trong 18 tháng qua. Cần làm rõ, tôi không cần hợp tác với các thương hiệu để kiếm sống, tôi hợp tác vì muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án từ thiện”, Rashford viết.

Rashford phản pháo vì bị chỉ trích làm từ thiện để PR kiếm tài trợ - 3

Rashford dẫn đầu top 10 người quyên góp từ thiện lớn nhất tại Anh tương ứng với tỷ lệ % tài sản và thu nhập

“Mùa hè năm ngoái 1,3 triệu trẻ em đã tiếp cận được sự hỗ trợ thực phẩm, mối quan hệ của tôi với hãng Burberry giúp trẻ em có nơi an toàn để được ăn uống sau giờ học, và sau vụ đầu tư tháng 11 năm ngoái những đứa trẻ đã có chỗ chơi cho kỳ nghỉ hè. Sự hợp tác giữa tôi và hãng Macmillan giúp 80.000 trẻ em được sở hữu sách”.

“Tôi có sức hút thương mại lớn hơn nhờ những chuyện này? Tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng tôi cũng là một cầu thủ của MU và ĐT Anh. Tại sao mọi người lại phải nghĩ tôi có động cơ ngầm? Tại sao chúng ta không quan tâm đến việc làm những điều đúng đắn?”.

Tạp chí The Spectator được xem là tiếng nói của đảng Bảo thủ tại Anh và có nhiều tổng biên tập của tạp chí này trước đây trở thành các quan chức cao cấp trong chính phủ, bao gồm đương kim Thủ tướng Boris Johnson. ĐT Anh sau EURO đã từ chối gặp Johnson vì sự phân biệt chủng tộc của ông này trong thời gian làm báo (và từ chối xin lỗi khi bị khơi lại chuyện cũ), lẫn sự góp mặt của một số thành viên nội các có tư tưởng bài ngoại.

Theo thống kê của tờ The Times, Marcus Rashford đang dẫn đầu top 10 những người quyên góp từ thiện nhiều nhất Anh Quốc tương ứng với tỷ lệ % tài sản và thu nhập. Mặc dù số tiền chỉ vào khoảng 20 triệu bảng nhưng nó bằng 125% thu nhập của Rashford (ví dụ Rashford kiếm 15 triệu bảng/năm nhưng gây quỹ lẫn bỏ thêm tiền túi để quyên góp được 20 triệu bảng cho hoạt động từ thiện). Bên cạnh Rashford còn có đội trưởng Jordan Henderson của Liverpool trong top 10.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/rashford-phan-phao-vi-bi-chi-trich-lam-tu-thien-de-pr-kiem-tai…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *