Thấy gì từ lễ khai mạc Tokyo 2020?

Đấy là ý kiến của một cô bé hoàn toàn “ngoại đạo” với thể thao đỉnh cao, xem lễ khai mạc Tokyo 2020 (bị hoãn đến ngày 23/7/2021) trước tiên vì sự hiếu kỳ. Cô bé tỏ ra ấn tượng với “nhạc game”, với cách diễu hành vui nhộn của đoàn Argentina, “trang phục” ở trần của VĐV Tonga. Có cả… hát bội nữa, rất hay!
Thấy gì từ lễ khai mạc Tokyo 2020?

 

 

Không phải “hát bội”, dĩ nhiên rồi, nhưng có gì quan trọng? Người Nhật cứ việc trình diễn đặc trưng văn hóa nghệ thuật của họ ở đẳng cấp tuyệt luân. Còn khán giả truyền hình trên khắp thế giới cứ việc thưởng thức những màn trình diễn tuyệt vời theo cách đơn giản nhất của riêng mỗi người. Nhà nghiên cứu văn hóa, giới mộ điệu thể thao, các tập đoàn tài trợ, hay mọi trẻ em xem truyền hình trước tiên chỉ để giải trí, đều thấy thích. Thế là tuyệt vời.

Nhai đi nhai lại chi tiết “không có khán giả tại sân” là một sự nhàm chán đến mức lố bịch (và rất độc ác – đây có lẽ là tâm lý chung của thói ganh tị khi “phải” chứng kiến cái hay, cái đẹp của người khác, từ đó rất muốn nhấn mạnh những chi tiết bất hạnh của sự kiện, nhân danh “thông tin”). Đâu ai không biết chuyện về cơn đại dịch, dẫn đến sự kiện lịch sử là khán giả không được vào sân! Điều quan trọng là, lễ khai mạc Olympic, qua bao đời nay, là sự kiện của cả thế giới – của hàng tỷ khán giả truyền tình trên khắp hành tinh, chứ không chỉ là của riêng khán giả địa phương.

Văn hóa Nhật Bản, kết hợp cả với thời sự nóng bỏng nhất của hành tinh, đều được khán giả truyền hình cảm nhận, theo cách giản dị nhất của mỗi người – mà không nhất thiết phải vào mục tìm kiếm trên internet để hiểu rõ cội nguồn của từng tiết mục. Cũng như chính nước chủ nhà tạo điều kiện cho những người bình dị, khiêm tốn, có đóng góp thầm lặng, tham gia tiết mục tiếp đuốc. Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, những con người như thế đã hiện rõ trên màn ảnh như diễn viên chính đang được hàng tỷ khán giả truyền hình hào hứng theo dõi. Không nhất thiết phải biết họ là ai, đã làm gì.

Olympic 2020 phải diễn ra, như một lẽ tất yếu. Nó không phải là việc “đúng” hay “sai”, cũng như bóng đá không có cách chơi nào là “đúng” hay “sai” vậy. Người ta có thể thích hoặc ghét cái sự “phải diễn ra” của Olympic 2020. Ngay tại Nhật thì phe “ghét” nhiều hơn hẳn, dựa trên kết quả trưng cầu dân ý. Có cả những người Nhật biểu tình phản đối ngay bên ngoài SVĐ chính. Đây cũng là một cảm nhận quan trọng của khán giả truyền hình, khi xem những chiếc khẩu trang trong lễ khai mạc, nghe phát biểu của các quan chức.

Diễu hành luôn là một trong những tiết mục quan trọng, chứa đựng cảm xúc nhiều nhất của bất kỳ lễ khai mạc Olympic nào. Vậy nên, cứ phải nhắc lại: lễ khai mạc Tokyo 2020 làm cho khán giả truyền hình trên khắp thế giới nhớ lại lần nữa, rằng nước Nga – tên gọi, quốc kỳ, và quốc ca – không được tham gia vào kỳ Olympic này. Vì doping!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *